Olymp trade กลยุทธ์ สอนการสร้างระบบเทรดของตนเอง

กลยุทธ์การสร้างระบบเทรดของตนเอง Olymp trade กลยุทธ์

Olymp trade กลยุทธ์ สอนการสร้างระบบเทรดของตนเอง

สวัสดีครับในบทความนี้เราจะพูดถึงเทคนิค วิธีเล่น Olymp Trade กลยุทธ์การสร้างระบบเทรดที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่สุด ในการเทรด fixed time trade กับ Olymp Trade เลยก็ว่าได้  แม้ว่าคุณจะเทรดเก่งขนาดไหน  แต่ไม่มีระบบเทรด  ไม่ได้เทรดให้เป็นไปตามระบบที่วางไว้  แสดงว่าคุณยังไม่ใช่นักลงทุนตัวจริง เพราะคุณอาจจะเล่นเหมือนเล่นการพนันนั่นเอง

รู้มั้ยครับว่าการเทรด fixed time trade นั้นเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีความเสี่ยงสูงสุด  ในขณะเดียวกันก็ให้ผลกำไรสูงที่สุดด้วย และรวดเร็วมากๆ ในการทำเงิน ดังนั้นในการที่คุณจะเทรดแบบมั่วๆ ตามใจฉัน อาจจะทำให้คุณมีความเสี่ยงอยู่มาก ดังนั้นบทความนี้ผมจะมาช่วยทุกคนลดความเสี่ยง  ด้วยวิธีการคิดต่างๆ ที่ผมพยายามกลั่นกรองออกมาให้ได้อ่านกัน

olymptrade-ads

บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ riwwee.com แต่เพียงผู้เดียว ห้ามก๊อปปี้ หรือทำซ้ำโดยไม่ได้รับอนุญาตครับ


ซึ่งกลยุทธ์เหล่านี้ผมอยากให้ตั้งใจอ่าน อ่านไม่เข้าใจรอบแรก  ให้อ่านรอบสอง รอบสามต่อครับ  เวลาอ่านแนะนำให้อ่านช้าๆ  เพราะคุณผู้อ่านจะต้องคิดเลขไปพร้อมๆ กันกับผมครับ

มาดูสารบัญกันเลยดีกว่า

สารบัญ

 1. การสร้างระบบเทรด fixed time trade
 2. การวัดผล / Winning Rate เท่าไร ถึงจะดี
 3. สรุปทิ้งท้าย

เห็นมั้ยว่าบทความนี้ เป็นบทความที่มีหัวข้อ ไม่เยอะเลย  แต่ขอให้ตั้งใจอ่านให้ดีนะครับ  ผมรู้ว่าคนไทยส่วนใหญ่จะตกเลขกัน แต่ในเมื่อเราต้องการจะเทรดให้เก่ง อย่างน้อยคุณก็ต้องบวก ลบ คูณ หาร ให้เป็น เพื่อคำนวณกำไรให้ได้

Olymp Trade วิธีสมัคร และสอนการเทรด ใช้โปรแกรมทุกขั้นตอน

สำหรับมือใหม่ Olymp Trade ที่พร้อมแล้วสำหรับการเริ่มต้น  ต้องการแนวทางวิธีการเริ่มต้นให้เข้าไปอ่านที่บทความนี้

 

 

 

สอน olymp trade สอนเจาะลึก วิธีหาเงิน ด้วย Olymp Trade สอน ทุกขั้นตอน ละเอียดยิบ

Absolute Beginner ใหม่จริงๆ  ไม่รู้อะไรเลย ไปเริ่มจากบทความนี้เลยครับ จากหน้านี้จะสามารถไปต่อยังบทความอื่นๆ ได้ทั้งหมด

ก่อนที่เราจะมาเริ่มเรียนในสิ่งที่ถูกต้องก่อน  ลองตั้งคำถามกับตัวเองดูซิว่า เวลาเราจะเทรดเราจะลงทุนเงินแบบไหน

 1. ลงแบบตามใจเรา  แล้วแต่อารมณ์
 2. ลงแบบรู้สึกว่าครั้งนี้น่าจะสัญญาณชัด แล้วลงเงินเยอะๆ 
 3. อื่นๆ

ลองตอบตัวเองดูครับ  ถ้าคุณกำลังลงแบบ ข้อที่ 1 กับ ข้อที่ 2 แสดงว่าคุณผู้อ่านกำลังใช้อารมณ์ในการเทรด  ซึ่งจริงๆแล้วการเทรดเค้าห้ามเอาอารมณ์มาตัดสินใจ  ตัดได้ก็ตัด  แต่… มันตัดยากน่ะสิครับ  

คนที่ใช้อารมณ์เล่นส่วนใหญ่จะเสีย  ถ้าไม่เชื่อลองๆ ไปเทรดดูเองครับ ใช้อารมณ์ตัดสินใจในทางที่ผิดอยู่บ่อยๆ  

อีกเรื่องทำไมถึงห้ามใช้อารมณ์ในการเทรด  เพราะว่าเราจะวัดผลไม่ได้ครับ ว่าตกลงกลยุทธ์ที่เราใช้นี้มันดีหรือมันไม่ดี จริงมั้ย  ในเมื่ออารมณ์แต่ระรอบในการเทรด  ของเรามันไม่เหมือนกันทุกครั้ง อารมณ์ไม่คงที่  อะไรจะมาเป็นตัวชี้วัดว่าไอ้ที่เราทำนี่มันจะประสบความสำเร็จเสมอไป เพราะบางครั้งเราอาจจะฟลุ๊กก็ได้  ดังนั้นในบทความนี้ผมจะมาสอนถึงการสร้างระบบ และกลยุทธ์การบริหารเงินอย่างครอบคลุม

สำหรับใครที่ยังเป็นมือใหม่ แนะนำให้เข้าสู่หน้าหลักของเราก่อนครับ คลิ๊กที่นี่  จากหน้าหลักจะไปยังเนื้อหาอื่นๆของเราอีกมากมายเกี่ยวกับ Olymp Trade

 

การสร้างระบบเทรด fixed time trade

นักเทรดมือใหม่ ควรที่จะทำความเข้าใจกับคำว่าระบบเทรด  ระบบเทรด ไม่ใช่ระบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ไม่ใช่อะไรที่ซับซ้อน  เพราะมันก็คือกระดาษที่เขียนเงื่อนไขบางอย่างของเราลงไป ว่าการเทรดแต่ละครั้งเราจะดูอะไรบ้างเราถึงจะเทรด

ตัวอย่างระบบเทรดของผมอย่างง่ายๆ

 1. กราฟเคลื่อนตัวไปแตะ Bollinger Band ด้านบน  ผมจะเทรดสวนลง
 2. กราฟเคลื่อนตัวไปแตะ Bollinger Band ขอบล่าง ผมจะเทรดสวนขึ้น
 3. Time Frame ที่ดู 1 นาที
 4. Expire 5 นาที
 5. เทรดรอบละ $5 เท่ากันทุกครั้ง

จบ นี่คือระบบการเทรดอย่างง่ายๆ  ใครยังไม่มีพื้นฐาน Bollinger Band คือ อะไร Time Frame เอย Expire เอย Indicator เอย รีบ คลิ๊กที่นี่  เลยครับ กลับไปอ่านปูพื้นฐานมาก่อนแล้วค่อยกลับมาที่นี่ใหม่ครับ

Bollinger Band - CALL เล่นขึ้น Olymp trade กลยุทธ์

Bollinger Band – CALL เล่นขึ้น

ทีนี้รู้แล้วรู้ยังครับว่าระบบคืออะไร  ระบบก็คือเงื่อนไขนั่นเอง  ที่เราจะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด  ตอนแรกให้เราเขียนลงกระดาษก่อน  หลังจากนั้นเวลาเรากำลังเทรดเราก็ดูกระดาษและก็ค่อยๆ จำให้ขึ้นใจ  และทุกครั้งก่อนเทรดเราจะต้องรอให้เงื่อนไขครบ เป็นจริงทุกอย่าง

ระบบสามารถซับซ้อนกว่านี้ได้ไหม  ตอบว่าได้  เช่นเราอาจจะใช้ Indicator ร่วมด้วยหลายๆ ตัว  เพื่อเป็นเงื่อนไข  รอให้เงื่อนไขเป็นจริงทุกตัว แล้วถึงจะเทรด

ใช้ Tool ต่างๆ เครื่องมือวัดร่วมด้วยได้มั้ย  ก็ได้อีกล่ะ  เช่นจะใช้เงื่อนไขว่า  “ถ้ากราฟวิ่งมาแตะ เส้นแนวรับ ก็เทรดสวนทางขึ้นไปทันที”  แล้วแต่เราจะออกแบบระบบของเราให้ได้ออกมาดีที่สุด

สำหรับคนที่เล่นเทรด กับ Olymp Trade ผมแนะนำ ให้คุณทดลองระบบของคุณกับ เงินปลอมก่อน   (คลิ๊กที่นี่ เพื่อไปดูขั้นตอนการสมัคร และวิธีใช้งานโปรแกรม เมื่อสมัครเปิดบัญชีจริงแล้ว  ภายในบัญชีจริงจะมีให้เราเปลี่ยนโหมดเพื่อเล่นกับเงินปลอม) 

ในการทดลองนั้นคุณจะต้องทดสอบระบบของคุณอย่างเคร่งครัด ทำตามเงื่อนไขที่คุณผู้อ่านเขียนเอาไว้  เพื่อทำให้ต่อไปเราจะสามารถวัดผลได้  การทดลองเทรดของระบบของเรา  ให้ลองทำไปประมาณ 30 รอบ  ยิ่งเยอะยิ่งดี จะทำให้เราสามารถเชื่อถือระบบของเราได้ดีมากยิ่งขึ้น  ผมจะมีสูตรคำนวณเพื่อวัดผลลัพธ์ดังนี้  ผมขอเรียกมันว่า Winning Rate

คำศัพท์แนะนำ

 • ITM  (In the Money)  ชนะ
 • OTM (Out the Money)  เสีย

รูปแบบตารางที่ผมใช้จดบันทึกผลการทดลอง

เทรดครั้งที่ ชนะ (ITM) OTM (แพ้)
1 W
2 W
3 L
…. …. ….
99 W
100 (ครั้งที่ N) L
รวม 100 ครั้ง  (N ครั้ง) 70 (รวมชนะ) 30 (รวมแพ้)

ถ้าคุณเทรด 100 ครั้ง มันก็ง่ายเนาะ  เราก็รู้เลยว่า  ระบบของเรามี Winning Rate อยู่ที่ 70% จากการนับเอา  ง่ายจริงๆ

แต่ถ้าคุณเทรดไม่ใช่ 100 ครั้งล่ะ จะมีวิธีคำนวณวัดผลยังไง

ตัวอย่าง  สมมติว่าคุณเทรดไปทั้งหมด 30 รอบ  คุณ  ชนะ 18 ครั้ง  แพ้ 12 ครั้ง

วิธีทำ    (ชนะกี่ครั้ง / เล่นทั้งหมดกี่ครั้ง) x 100  =  ( 18 / 30) x 100 = 60%   แสดงว่าตอนนี้ระบบคุณมี Win Rate แค่ 60% เท่านั้น พอเข้าใจแล้วใช่มั้ย

ทีนี้เมื่อเข้าใจแล้ว  ให้ทุกคนไปหยิบกระดาษมาเขียนระบบของตัวเองลงไป  และทดลองเล่นด้วยตนเอง  จดบันทึก และคำนวณ Winning Rate ออกมา ถ้าเป็นที่น่าพอใจ ก็นำระบบของเราไปเทรดด้วยเงินจริงๆ ซะเลย

 

การวัดผล / Winning Rate เท่าไร ถึงจะดี 

เมื่อกี้ทุกคนทราบแล้วในหัวข้อที่แล้วว่า Winning Rate สามารถคำนวณออกมาได้อย่างไร  แต่สำหรับหัวข้อนี้  เราจะมาคำนวณดูต่อว่า  เฮ้ย ไอ้ Winning Rate ที่เราคำนวณมานี่ มันพอที่จะทำให้เราได้กำไรดี หรือเปล่า ในการเทรด fixed time trade กับ Olymp Trade  หรือจะขาดทุนนะ

เริ่มต้นจากการมองหา Asset ที่เราจะเทรดก่อนอันดับแรก  สมมตินะครับ ผมจะเทรดคู่เงิน Currrency Pair ซึ่งก็คือ EUR/USD

โดย Olymp Trade บอกกับผมในโปรแกรมว่า  ผลตอบแทน 80% นะ

เรามาทำความเข้าใจกับ 80% กันก่อนดีกว่า  คำว่า 80% หมายถึง ถ้าคุณลงเงิน $100 ดอลเพื่อเทรด  หากการคาดการณ์ของคุณถูกต้อง เมื่อหมด Expire แล้ว คุณจะได้เงินกลับมาทั้งต้น $100 และอีก $80 นั้นดอลเป็นกำไร

แสดงว่าเงิน $100 ดอล  เมื่อเทรดชนะ  สามารถงอกมาเป็นเงิน $180 ได้นั่นเอง  ภายในพริบตาเดียว (ถ้าหากว่าเราคาดการณ์ถูก)

asset profit ผลตอบแทนของ สินทรัพย์ Olymp trade การเล่น

Olymp Trade แสดงกำไรของสินทรัพย์ ณ ขณะเล่น

ทีนี้มาดูตัวอย่างกันดีกว่า

ตัวอย่างที่1 EUR/USD  กำไร 80%  เทรด 100 ครั้ง ลงครั้งละ $10 แล้ว เราชนะ 50 ครั้ง  แพ้  50 ครั้ง    คำถามคือเราจะได้กำไรไหม

วิธีคิด

รายรับ  (กำไร)    คิดแบบนี้  $10 x ชนะ 50 ครั้ง x 0.8 (80%) = $400 (กำไร)

รายจ่าย  (ขาดทุน)   $10 (เงินลงทุน) x แพ้ 50 ครั้ง = $500

รายรับ – รายจ่าย = $400 – $500 = – $100    อ้าวเฮ้ยย.. ติดลบ

นั่นไง  ดังนั้นใครจะเล่น fixed time trade แล้วหวังกำไร  การที่คุณชนะครึ่ง แพ้ครึ่ง  คุณก็คือผู้แพ้ครับ  แล้วผมก็เลยตั้งคำถามต่อไปว่า  แล้วเท่าไร ชนะเท่าไรดี ถึงจะทำให้เท่าทุน  เพื่อที่เราจะได้รู้ไว้ว่า  เราควรชนะให้มากกว่าเท่าไร ถึงจะดี

ผมขอไม่บอกนะครับว่าผมคิดสูตรมาได้ยังไง  55 เพราะถ้าจะสืบสูตรว่ามาจากไหน มันยาว เอาเป็นว่าผมเก่งคณิตแล้วกันครับ

ให้ทุกคนใช้สูตรนี้ในการคิดนะครับ

สูตรของ Riwwee’s Admin

ควรชนะ =  เทรดทั้งหมด  /   1. x      (เมื่อ x คือกำไรที่ Asset จ่าย)

เดี๋ยวๆ นะแอดมิน  เราจะเทรด fixed time trade เราต้องคำนวณขนาดนี้เลยหรอ?

ตอบ  ไม่ต้องรู้ก็ได้ครับ  ถ้าอยากเป็น fixed time trade เทรดเดอร์พื้นๆ รู้ไม่จริง  เทรดไปเลยครับเทรดเล่นๆ กับ Olymp Trade ไปเสียไม่เสีย ก็ไม่รู้ 555  กดดันจริงๆ

แต่ถ้าอยาก Expert ต้องเรียนรู้  ก็ไม่ได้ให้ไปงมหาเองนี่เนาะ ^^  ผมงมให้แล้ว ทำไมไม่ทำตามผมเลยล่ะ  ค่อยๆ อ่าน ถ้าไม่ไหว ก็อ่านทีละนิดไปเดินเล่นแล้วกลับมาใหม่เนาะ

 

เอาล่ะ มาลองคิดดูกันดีกว่า ว่าในการเทรด fixed time trade นั้น เราควรชนะกี่ครั้งกัน

ตัวอย่างที่2  EUR/USD  กำไร 80%  เราจะเทรด 100 ครั้ง

ควรชนะ = 100 / 1.80  = 55.5  ให้ปัดขึ้นทุกครั้ง = 56 ครั้ง ถึงจะเสมอตัว

จริงป่าว สูตร Admin มั่วป่าว  มาลองคำนวณกันแบบคล้ายๆ ตัวอย่างที่ 1 เลย ว่า ถ้าหากเราชนะ 56 ครั้ง จาก 100 ครั้ง มันจะได้เท่าทุนจริงป่าวนะ

ตัวอย่างที่3 EUR/USD  กำไร 80%  เทรด 100 ครั้ง ลงครั้งละ $10 แล้ว เราชนะ 56 ครั้ง  แพ้  44 ครั้ง    คำถามคือเราจะเท่าทุนมั้ย

วิธีคิด

รายรับ  (กำไร)    คิดแบบนี้  $10 x ชนะ 56 ครั้ง x 0.8 (80%) = $448 (กำไร)

รายจ่าย  (ขาดทุน)   $10 (เงินลงทุน) x แพ้ 44 ครั้ง = $440

รายรับ – รายจ่าย = $448 – $440 = $8    เกือบเท่าทุนจริงๆด้วย แต่ก็ยังได้กำไรนะ

ทีนี้รู้รึยัง ว่าถ้าเราลงเงินเท่ากัน  หากสินทรัพย์นั้นตอบแทนอยู่ที่ 80%  เราควรจะชนะให้ได้ 56 ใน 100 ครั้ง ถึงจะเท่าทุน ดังนั้นถ้าหากว่าคุณอยากได้กำไร  คุณจะต้องเทรดให้หนีเลข 56 ให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะมากได้นะครับ

วิธีการคำนวณนี้ใช้วัดผลเฉพาะกับการเทรดที่มีผลตอบแทนเท่ากันทุกรอบนะครับ และจะต้องเทรดเท่ากันด้วย  ดังนั้นเวลาเทรดก็ดูด้วยว่าผลตอบแทนในครั้งนั้นเท่าไร  เท่ากันกับที่เราเทรดมาก่อนหน้านี้ทุกรอบหรือเปล่า

 

สรุปทิ้งท้าย

การสร้างระบบทำให้  เราสามารถวัดผลการลงทุน เทรดกับ fixed time trade ได้  มันมีความจำเป็นและสำคัญมากๆนะครับ ดังนั้นฝากเป็นการบ้านให้ลงมือทำตามนะครับ  ผมหวังเป็นอย่างยิ่งมากว่าจะเป็นนักเทรดหน้าใหม่ที่เป็นนักลงทุนจริงๆ  โดยมีการวางแผนการลงทุนในทุกๆครั้ง ด้วยการสร้างระบบของตัวเองยังไงล่ะ

ส่วน Winning Rate เท่าไรดีนั้น สำหรับใครคิดว่า  ไม่อยากจำอะไรมาก งั้นจำแค่นี้ครับ

 1. Winning Rate 70% ทำให้ได้ใกล้กับเลขนี้ดีครับ  มากกว่าก็จะสุดยอดมากๆ  พยายามสร้างระบบให้ได้ผลลัพธ์เป็นแบบนี้
 2. เลือกเทรด สินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทน 80% เท่านั้น

สองข้อพอ  ถ้าทำตามนี้ได้  ก็ไม่ต้องไปคำนวณด้านบนก็ได้ครับ  ประมาณคร่าวๆ เอา  ทำให้ได้ตามนี้เราจะไม่เหนื่อยมาก  ไม่เสียแรงมาก รู้สึกว่าคุ้มค่ากับการเสี่ยงเอาเงินไปลงทุนครับ

และถ้าใครมีวิธีการเทรด 100% Winning Rate แนะนำผมด้วยนะครับ  ผมยังทำไม่ได้เลยครับ 55 

เมื่อรู้แล้วก่อนจะเทรด Olymp Trade ผมแนะนำอย่าลืมนำความรู้ที่ผมให้ไปใช้ด้วยนะครับ  ถ้าชอบบทความนี้อย่าลืมกดแชร์ไว้นะครับ

 

ใครยังไม่มีได้เปิดบัญชี Olymp Trade และยังเล่นไม่เป็น  คลิ๊กที่นี่  เพื่อเข้าไป บทความสอนการสมัคร และสอนการใช้โปรแกรมเทรด ละเอียดทุกขั้นตอน อ่านแล้วแทบไม่ต้องถามอีกเลย

กลับสู่หน้าหลักกันเถอะ  คลิ๊กที่นี่    มีบทความอื่นเกี่ยวกับ Olymp Trade รอเราอีกเพียบ

 

แนะนำห้องหาความรู้เกี่ยวกับ Olymp Trade นะครับ ให้เข้าไปที่ facebook olymp trade official ได้เลย มีนักเทรดคนอื่นอีกากมายคอยช่วยเหลือท่านได้ครับ

 

เทรด olymp trade ตอนนี้

 

 

https://www.facebook.com/olymptradecom

 

 

 

4 Replies to “Olymp trade กลยุทธ์ สอนการสร้างระบบเทรดของตนเอง”

 1. เอ เอมมิกา says:

  olymp trade มีเครื่องมือวิเคราะที่ดี หนูเริ่มต้นด้วยเงินน้อยๆ ตอนนี้พอทำกำไรได้บ้าง $300 ต่อเดือน แล้วค่าา

 2. Rachotai says:

  ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยครับว่า เราต้องเล่นเป็นระบบด้วย เล่นมั่วมาตลอด 55 พึ่งจะรู้ว่าไม่มีระบบแล้วก็ยากที่จะวัดผล และบริหารเงินให้เพิ่มขึ้นได้ เดี๋ยวเอาไปลองดู

 3. Atiwat Saengngam says:

  ขอบคุณมากๆครับ ตั้งแต่เทรดมานี่มั่วตลอด ไม่มีเทคนิค เดี๋ยวผมจะลองไปทำดูครับ จะหากระดาษมาจดผลการเทรดมันจะได้วิเคราะห์ได้เนาะ อันนี้ก็ลืมคิดไปเลยทั้งๆที่มันเป็นเรื่องที่ควรทำ –!

 4. Ditaka says:

  ขอบคุณมากค่ะ อ่านบทความแล้วและเมื่อวานลองทำจริงๆ ได้ผล ทำการเทรดใน asset กำไร 80% ลองทำตามคำแนะนำของพี่ในบทความนี้ สุดท้ายได้กำไร 70 ดอลล่าร์ จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ยากเลยหรือซับซ้อนเลย หากพิจารณาดีๆ

Leave a Reply

scroll to top