12 สุดยอดวิธี กำจัดยุง (2020) ลองแล้วได้ผลจริงเขาทำกันแบบนี้นี่เอง

ไล่ยุง

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน บทความนี้จะพูดถึง วิธีการกำจัดยุง ที่สามารถทำได้ มีกี่วิธีกันนะ  ติดตามชมได้จากบทความนี้เลยครับ

ก่อนอื่นต้องเกริ่นๆกันก่อนว่า ภัยร้ายจากยุงเป็นภัยเงียบที่คุกคามได้ตลอดเวลา  ยุงเป็นพาหะของการเกิดโรคต่างๆ  เช่น โรคไข้เลือดออก  โรคมาลาเรีย  โรคไข้สมองอักเสบ  และโรคเท้าช้าง  การป้องกันการแพร่พันธ์ของยุงจึงเป็นสิ่งสำคัญ การแก้ปัญหาอย่างตรงจุดจะช่วยลดการเพิ่มปริมาณของยุงได้  เช่น  การคว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง การเลี้ยงปลาชนิดต่างๆ  รวมถึงการใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์ กำจัดยุง  เป็นต้น

วิธีแก้ไขปัญหาการแพร่พันธ์ของยุง

การป้องกันการแพร่พันธ์ในประชากรยุงควรแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ  การที่ยุงมีประชากรเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆนั้น  เป็นเพราะในช่วงหน้าฝนยุงมีการวางไข่มากขึ้น  และเกิดเป็นลูกน้ำยุงลาย  ทำให้การกำจัดยุงแบบเด็ดขาดจึงทำได้ยาก 

แต่การป้องกันขั้นพื้นฐานแบบสามัญประจำบ้านนั้นจะช่วยให้ทุเลาลงได้  คือการกำจัดแหล่งเพราะพันธ์ยุง โดยการคว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง  และการเลี้ยงปลาหางนกยูงจะช่วยลดการเกิดของลูกน้ำยุงลาย

วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นที่รู้ๆกันจากบทเรียน ก็เป็นแบบนี้

  1. คว่ำภาชนะทุกอย่างที่มีน้ำขัง   (อันนี้แก้ได้ง่ายๆ)
  2. เลี้ยงปลาชนิดต่างๆ เช่น ปลาหางนกยูง ปลาทอง และปลาดูดฝุ่น เป็นต้น  (บางบ้านอาจจะไม่ได้เลี้ยงปลา บางที่ยุงก็เพาะมาจากแหล่งระบายน้ำเสีย ก็เป็นเรื่องยากที่จะเลี้ยงปลาเนาะ)
  3. ปลูกดอกบัวเพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย (ตรงนี้ก็แล้วแต่บ้านจะทำ)

เอาเป็นว่าทำได้ง่ายๆ สุดก็คงจะเป็นข้อที่หนึ่งนั่นเอง  แต่เฮ้ย มันมีวิธีอื่นที่ง่ายๆกว่านี้ไหม  มีกี่วิธีที่ทำได้บ้างนะ กำจัดยุงเนี่ย มาติดตามได้เลยครับ กับ 12 วิธีที่จะกำจัดยุงได้ 

สมุนไพรไล่ยุง

สมุนไพรไล่ยุง  

สมุนไพร  มีฤทธิ์ป้องกันยุงได้  เช่น  ตะไคร้หอม  มะกรูด  มะนาวฝรั่ง พริกดำ สะเดา  และกระเทียม   ซึ่ง สมุนไพร  เหล่านี้สามารถป้องกันยุงได้ถึง 95% โดยการนำไปสกัดเป็นนำมันมันสมุนไพรป้องกันยุงมีทั้งแบบทาและแบบสเปรย์  เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดควรใช้สมุนไพรที่สกัดจากธรรมชาติ100%  

สรรพคุณช่วยป้องกันปัญหายุงรบกวน สมุนไพรจะออกฤทธิ์ได้ประมาณ 12  ชั่วโมงในช่วงแรก  และเริ่มจางลงเรื่อยๆตามความระเหย  สามารถป้องกันยุงได้อย่างยาวนาน  เหมาะกับสภาพผิว  คือวิธีดั่งเดิมตั้งแต่โบราณ  แต่รับรองว่าได้ผลแน่นอน!

ยากันยุง

ยากันยุง  ยาฉีดยุง   และยากันยุงแบบใช้ไฟฟ้า  

เป็นผลิตภัณฑ์กำจัดยุงที่มีประสิทธิภาพ ใช้สำหรับการป้องกันปัญหายุงรบกวน  

ยากันยุง  ใช้ในการจุดไฟเพื่อให้เกิดควันพิษแก่ยุง  เมื่อยุงได้รับควันพิษจากยากันยุงจะมีอาการเมาควันและตายในที่สุด  

ยาฉีดยุง  เป็นสเปร์ยที่มีฤทธิ์จากสารเคมีใช้ฉีดภายในห้อง  มุมอับ  และที่ยุงชุกชุม  เมื่อยุงได้รับสารพิษจะเกิดอาการเมา เซ ดิ้นชัก และตายทันที 

ยากันยุงแบบใช้ไฟฟ้า  มีทั้งแบบชนิดน้ำ  และแบบชนิดแผ่นแมท  แบบชนิดน้ำ  ใช้งานโดยการเสียบปลั้กให้เกิดความร้อน  เมื่ออุณภูมิได้ที่น้ำมันกำจัดยุงจะระเหยออกทั่วทุกสาราทิษ  ยุงจะเป็นอัมพาทเมื่อรับสารพิษเข้าไป  แต่ควรอยู่ห่างๆเพราะจะทำได้รับสารหะเหยมากเกินไป  ส่วน  แบบชนิดแผ่นแมท  ใช้งานโดยการเสียบปลั้กให้เกิดความร้อนเช่นกัน แต่ไม่มีกลิ่นป้องกันยุงได้อย่างยาวนาน

ป้องกันยุงได้อย่างยาวนานและทรงประสิทธิภาพ เหมาะกับอาคารบ้านเรือน ห้องนอน ห้องนั่งเล่น และห้องอื่นๆ  นอกจากนี้ยังใช้ในสถานที่ต่างๆได้  เช่น โรงแรม  ร้านอาหาร สถานที่บันเทิง  และสถานที่อื่นๆ  เป็นต้น

สเปรตะไคร้หอมไล่ยุง

 

ตะไคร้หอมไล่ยุง  

ตะไคร้หอม  มีกลิ่นแรงและฉุนสามารถไล่ยุงได้ดี สารสกัดจากตะไคร้หอม เช่น สเปร์ยฉีดป้องกันยุง เป็นสารป้องกันยุงที่มีประสิทธิมาก เพราะเมื่อนำมาฉีดตามร่างกายจะทำให้ยุงไม่มากวนใจ ช่วยป้องกันได้ถึง 72 ชั่วโมง ไม่ระคายเครืองต่อผิวมีกลิ่นแบบตะไคร้ๆ กลิ่นแรง ฉุนจมูก และไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

สรรพคุณ น้ำมันสกัดจากตะไคร้หอมสามารถป้องกันยุงได้ถึง 100% ใช้ทาแขนและขาก่อนนอนหรือเวลานั่งเล่น สามารถป้องกันยุงได้ดีถึง 72 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสายตาได้ดีอีกด้วย

แคทนิปไล่ยุง

ต้นไม้ไล่ยุง

ต้นแคทนิปไล่ยุง ต้นแคทนิป  สามารถไล่ยุงได้ดี โดยใช้น้ำมันของต้นแคทนิปมาทาแขนและขาจะช่วยป้องกันยุงไม่ให้เข้าใกล้ได้   เพราะน้ำมันของ  ต้นแคทนิป  มีสารไล่ยุงที่มีประสิทธิภาพมากๆ  เมื่อเจอกลิ่นแคทนิปเข้าไป ยุงจะถอยห่างทันที

สามารถปลูกต้นแคทนิปได้ตามพื้นที่บริเวณบ้าน ปลูกง่ายขยายพันธ์ได้ดี สรรพคุณ ช่วยป้องกันพิษจากยุงร้ายได้ดีทั้งกลางวันและกลางคืน มีสารปกป้องยุงได้ดีไม่แพ้ยาฆ่าแมลง 

เปลือกส้มไล่ยุง

เปลือกส้มไล่ยุง

ส้มเป็นผลไม้มีประโยชน์มากๆ เพราะมีวิตามินที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และสร้างเนื้อเยื่อของเอ็นกระดูกอ่อน นอกจากจะมีประโยชน์ต่อการรัปทานแล้วยังสามารถไล่ยุงได้อีกด้วย

โดยการใช้  เปลือกส้ม  ที่ปลอกแล้วนำไปตากแดดให้แห้งจะมีลักษณะเป็นแข็งๆ เมื่อจุดไฟจะเกิดควันซึ่งควันชนิดนี้แหละสามารถไล่ยุงให้หนีเข้าป่าได้ เป็นวิธีที่ปลอดภัย คุณสมบัติ ไล่ยุงได้ โดยการนำเปลือกส้มไปตากแดดแล้วจุดไฟเผ้า ควันจากการถูกเผ้าไหม้จะช่วยไล่ยุงได้

แผ่นแปะกันยุง

แผ่นแปะกันยุง หรือสติ๊กเกอร์กันยุง

แผ่นแปะกันยุง หรือ สติ๊กเกอร์กันยุง สามารถป้องกันยุงได้ดีในเด็กเล็ก โดยการแปะลงบนเสื้อและกางเกงของเด็กจะช่วยป้องกันยุงไม่ให้มาทำร้าย  แผ่นแปะกันยุงจะมีกลิ่นหอมเป็นกลิ่นสมุนไพร กลิ่นตระไคร้หอม กลิ่นมะนาวฝรั่ง  และกลิ่นมะกรูด  เป็นต้น 

ทั้งนี้ สติ๊กเกอร์กันยุง จะคงกลิ่นหอมได้ 72 ชั่วโมง  และค่อยๆจางลงในที่สุด สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดหรือตามเว็ปไซด์ต่างๆที่มีการเปิดขาย  คุณสมบัติใช้แปะเสื้อผ้าเด็กเพื่อป้องกันการถูกยุงกัด มีกลิ่นสมุนไพรแต่ละชนิดปลอดภัยสำหรับเด็กแน่นอนครับ

มุ้งกันยุง

มุ้งกันยุง

ช่วยปกป้องไม่ให้ยุงเข้ามารบกวนในเวลานอน การกลางมุ้งในเวลานอนเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะสามารถป้องกันได้ทั้ง ยุง และแมลงต่างๆ มุ้งกันยุง มีทั้งแบบครอบและแบบแขวน แบบครอบจะดีกว่าเพราะสะดวกและง่ายต่อการจัดเก็บ คุณสมบัติ มุ้งครอบ ใช้กลางไล่ยุงเวลานอน  ใช้งานสะดวกและง่ายต่อการจัดเก็บ  แบบแขวน ใช้กลางไล่ยุงเวลานอนแตกต่างจากมุ้งครอบตรงที่มีลักษณะใหญ่กว่าและใช้งานไม่เหมือนกัน

ม่านกันยุงแม่เหล็ก

ใช้ติดตามประตูทั่วไป   ม่านกันยุงแม่เหล็ก  สามารถป้องกันยุงไม่ให้เข้าห้องหรือเข้าบ้าน ผ้าไนล่อนและแม่เหล็กถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีเพื่อป้องกันไม่ให้ยุงผ่านเข้ามาได้  ไม่เพียงแค่ยุงเท่านั้นนะครับแมลงก็เข้ามาไม่ได้ ใช้เป็น ม่านกันแมลง ได้อีกด้วย ทั้งนี้ ม่านกันยุงแม่เหล็ก ยังสามารถติดตั้งง่ายและใช้งานสะดวก  รวมถึงการทำความสะอาดชำระล้างก็เป็นเรื่องง่ายอีกด้วย

หลอดไฟไล่ยุง

หลอดไฟไล่ยุง

เมื่อยุงโดนแสงไฟจะมีอาการมึนๆและบินได้ช้าลง ดังนั้นการใช้แสงไฟแบบดังกล่าวจึงเป็นการกล่อมประสาทหรือทำลายเชลล์ประสาทบางชนิดของยุงทำให้ไม่สามารถมีแรงสู้กับแสงไฟได้ จึงพยายามหนีแสงไฟหรือบางตัวอาจถึงขั้นสลบเลยก็ได้

คุณสมบัติ หลอดไฟสามารถไล่ยุงได้โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ใดๆ  เพียงแค่เปิดไฟยุงก็หนีกันหัวชุกหัวชุนแล้วครับ  แนะนำ  หลอดสีเหลืองจะใช้ประโชยน์และไล่ยุงได้ดี

โลชั่นกันยุง

โลชั่นกันยุง 

ช่วยป้องกันผิวหนังไม่ให้ถูกยุงกัด ยุงจะบินอยู่ห่างๆเพราะฤทธิ์ของกลิ่น  กลิ่นจาก  โลชั่นกันยุง  มีทั้ง กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นตะไคร้หอม และกลิ่นเปลือกส้ม ซึ่งแต่ละชนิดมีกลิ่นแรงพอๆกันทำให้ยุงไม่กล้าเข้ามาในพื้นที่หวงห้ามได้

คุณสมบัติ ใช้ทาบริเวณผิวหนัง  มีกลิ่นสมุนไพรแต่ละชนิด เช่น กลิ่นดอกลาเวนเดอร์ กลิ่นตะไคร้หอม และกลิ่นมะนาวฝรั่ง

เครื่องดักยุง

เครื่องดักยุง

ทรงประสิทธิภาพสามารถดักจับยุงได้เป็นร้อยๆตัว  เพียงแค่นำไปวางในที่มืดแล้วเสียบปลั๊กหลอด (Back light) ก็จะทำหน้าที่ล่อยุงเข้ามาติดแล้วตงลงไปข้างล่างเครื่อง  และมีพัดลมคอยทำหน้าที่พัดป้องกันยุงไม่ให้บินขึ้นมาได้  วางในมุมมืดจะดีที่สุดเพราะหลอด (Back light) จะเป็นแสงไฟดึงดูดให้ยุงสนใจแล้วไปติดกับดัก

นับว่าเป็น เครื่องดักยุง ที่เจ๋งมากๆ ราคาจับต้องได้ สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดหรือตามเว็ปไซด์ต่างๆที่มีการเปิดขายครับ เสียบปลั้กให้เครื่องทำงาน จากนั้นเครื่องจะปล่อยออกซิเจนเพื่อล่อยุงปลอดภัย 100% 

แอพไล่ยุง

แอพไล่ยุง

ออกแบบขึ้นเพื่อขับไล่ยุง เมื่อยุงบินอยู่รอบๆบริเวณใกล้ตัว  สามารถเปิดแอพไล่ยุงดังกล่าวเพื่อไล่ยุงออกห่างได้  โดย แอปพลิเคชั่นจะใช้เสียง (ultrasonic) เป็นนวัตรกรรมล่ำสมัยที่ไล่ยุงได้โดยที่ไม่ต้องเปลืองแรง  เมื่อเร่งเสียงลำโพงจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับไล่ เสียงดังก้องรบกวนยุงและทำให้ยุงรำคาญ ช่วยได้ทั้งป้องกันและขับไล่คุณสมบัติ ตัวแอพใช้เสียง(ultrasonic)อเปิดเสียงลำโพงให้ดังจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ

เป็นยังไงกันบ้างครับ  กับวิธีการกันยุง ป้องกันยุงให้ห่างไกลจากเรา เลือกวิธีการที่เหมาะสม ที่เราสะดวก ลองทำตามดูนะครับ  หวังว่าคงจะชอบบทความกันนะ  อย่าลืมติดตามบทความของ  ความรู้ดีๆมีประโยชน์กันได้ที่ riwwee.com นะคับ  

 

 

Leave a Reply

scroll to top