เปรียบเทียบ Gear Fit2 VS Gear IconX สาวกซัมซุง พลาดไม่ได้!

เปรียบเทียบ compare-gear-fit2-vs-gear-iconx

อาทิตย์ที่ผ่านมา Samsung ได้เปิดตัวอถุปกรณ์ 2 ตัว เรียกว่า  Gear Fit2 fitness และหูฟัง Gear IconX  ซึ่ง Gear Fit2 มีราคาอยู่ราวๆ 6500 บาท ส่วน IconX จะวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสต์ที่สามของปี ก่อนสินค้าจะถูกวางขายเรามา ติดตามข้อมูลที่เราควรรู้กันคร่าวๆ กันก่อนดีกว่า

Gear Fit2 เป็นอุกรณ์ติดตามการออกกำลังกายหรือที่เรียกว่า Fitness Tracker มีระบบ gps ติดตั้งอยู่ภายใน และก็วัด heart rate ติดตามผลได้ด้วยนะ  ส่วน Gear IconX เป็นคู่หูฟังบลูทูธสามารถติดตามข้อมูลการออกกำลังกายให้กับผู้ใช้งานได้เช่นเดียวกันกับ Gear Fit2 แต่ว่ามาคนละรูปแบบ อันหนึ่ง ใส่ข้อมือ  อีกอัน ใส่หูเท่านั้นเอง

อีกทั้งอุปกรณ์ทั้งสองนี้ สามารถเล่นเพลงได้   สามารถจุเพลงได้ 1000 เพลง นามสกุลไฟล์ .mp3  อุปกรณ์ทั้งสองใช้งานเชื่อมต่อมือถือ ผ่านบลูทูธ

ทั้ง Gear Fit2 และ IconX  ถูกผลิตออกมาจากความต้องการที่ซัมซุงต้องการที่จะมีอุปกรณ์ติดตามผลการออกกำลังกาย หรือ Fitness Tracker และเครื่องเล่นเพลง อยู่ในเครื่องเดียวกัน  และแน่นอนว่า เพลงไม่เกี่ยวกับสุขภาพครับ แต่คนก็ต้องการฟังเพลงเมื่อออกกำลังกาย มันก็เป็นของคู่กัน 

gearfit2 รีวิว

มาดู Gear Fit2 ใกล้ๆ กันเถอะ

 Gear Fit2 มี gps และ heart rate tracker มาในตัว  และมีฟีเจอร์เจ๋งๆ เรียกว่า Auto Activity Tracking คือติดตามการออกกำลังกายอัตโนมัติ  ช่วยให้ผู้ใช้งานไม่ต้องใช้งานแบบต้องมาเปิดปิดเอง หรือที่เรียกว่า Munual นั้นเอง  เวลาจะใช้ก็ไม่ต้องกดเปิด กดปิด  ออโต้เลย ง่ายๆ สบายๆ 

ผู้ใช้งานสามารถโอนย้ายข้อมูลการออกกำลังกายไปที่ Samsung’s S Health ได้อีกด้วย  เจ๋งมั้ยล่ะ  หรือจะโอนไปยัง Fitness Application อื่นๆ ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็น App ของ Samsung เสมอไป  ฟีเจอร์อื่นๆ ก็คือแจ้งเตือน SMS, email, application และ ตารางเวลาเป็นฟังก์ชันพื้นฐานที่ คู่แข่งเจ้าอื่นๆ ก็มีกันอยู่แล้ว

Gear Fit 2 สามารถวัดการออกกำลังกาย ระยะทาง มี GPS เพื่อบันทึกเส้นทางการวิ่ง และสามารถวัดการเผาหลาญแคลอรี่ได้ถูกต้องและแม่นยำ ถือว่าเป็น Sport Band ที่สามารถใส่ออกไปวิ่งได้โดยไม่ต้องพกมือถือไปด้วยเลย  อีกทั้งมี Heart Rate Monitor ที่จะช่วยวัดระดับหัวใจว่าอยู่ในเกณฑ์ไหน  ดีหรือไม่ดี 

gear fit 2 โหมดการทำงานต่างๆ

Gear Fit 2 ฉลาดสุดๆ ไม่ต้องบอกมันว่าตอนนี้ทำอะไรอยู่  ไม่ต้องเลือกว่าเป็นการออกกำลังกายแบบไหน มันรู้ของมันเอง   ไม่ว่าจะเดินหรือจะวิ่ง จะปั่นจักรยาน หรือใช้เครื่องออกกำลังกายอยู่

หน้าจอแสดงผลก็ขนาดใหญ่นะ  จอสดสว่าง ดูสถิติได้ผ่านข้อมูลทันที  ระหว่างออกกำลังกาย  ปัดซ้าย ปัดขวา  เพื่อเปลี่ยนจอแสดงผลสถิติต่างๆ ของการออกกำลังกายก็ได้  เช่นเดียวกันกับมือถือ   ดีไซน์สวยงามมากๆ ดูล้ำ  และ Gear Fit 2 ได้ออกแบบมาให้ฟิตกับข้อมือ  ด้วยหน้าจอโค้งมน รับกับรอบมือได้ดี

Gear Fit 2 กันน้ำ ด้วยมาตรฐาน IP68   หมดกังวลเรื่องน้ำ เรื่องเหงื่อ  ไม่พังแน่นอน  ขนาดน้ำหนักก็เบา  ใส่ง่ายใช้งานได้กับทุกกิจกรรมออกกำลังกายเลยล่ะนะ

แก้เหงาขณะออกกำลังกายด้วยเครื่องเล่นเพลง  และจุเพลงได้มากถึง 500-1000 เพลง  ออกกำลังไปด้วย เล่นเพลงไปด้วย ดีงามสุดๆ  และมีอีกฟังก์ชันหนึ่ง  สนุกสุดๆ ด้วยออกกำลังกายเทียบกับเพื่อนที่มี Gear Fit 2 ด้วยกัน  จะได้รู้ว่าใครออกได้เยอะกว่ากัน เป็นการแข่งขันกันไปในตัว

gearfit 2 โหมดแข่งกับเพื่อน

รายละเอียดจำเพาะของ Gear Fit2

  • Gear Fit2 มี ขนาดจอ 1.5 นิ้ว  หรือ 216 x 432 pixel  เป็นหน้าจอแบบ Super Amoled Curve Display  เป็นหน้าจอแสดงผลแบบโค้งน่ะครับ  หน้าจอสีและสัมผัส (touch screen) ได้ด้วยนะ  
  • มี RAM 512 MB  รันได้อย่างรื่นไหลไม่มีกระตุก
  • ความจุ 4GB สามารถจุเพลงได้เพียบ
  • และทีสำคัญมีความเร็วภายในมากถึง 1GHz
  • Heart Rate Monitor วัดคลื่นหัวใจได้ด้วยนะ

 การใช้งานร่วมกับ Smart Phone ต่างๆ ก็เป็นเรื่องง่าย  ทำงานร่วมกับ Android KitKat เวอร์ชั่น 4.4.2 ซึ่งปัจจุบันก็มีเครื่องที่ใช้งาน Android รุ่นนี้เยอะแล้ว  ซัมซุงเองก็ต้องการให้มันสามารถใช้งานร่วมกับ Smart Phone ต่างๆ ได้มากที่สุดครับ  สำหรับ Android KitKat 4.4 เป็นระบบปฏิบัติการบน Smartphone ที่เป็นรุ่นต่ำสุดแล้ว ณ ตอนนี้

บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของโลก รวมถึง Samsung ได้ตระหนักว่า  อุปกรณ์ต่างๆ ควรที่จะสามารถใช้งานร่วมกับ Platform ไหนก็ได้  เพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้ากลุ่มใหญ่ให้ได้ ”  เป็นคำพูดหนึ่งของ Cliff Raskind (Senior Research Director ของซัมซุง)

อย่างไรก็ตาม  คนส่วนมากก็เข้าใจผิดครับ ว่า ผลิตภัณฑ์ของ Samsung จะต้องใช้งานร่วมกับมือถือสมาร์ทโฟนของ Samsung เท่านั้น  แต่จริงๆ แล้วใช้งานร่วมกับอะไรก็ได้  ความคิดนี้เอง ทำให้คนบางส่วนที่ไม่อยากใช้ มือถือ Samsung อาจจะขอผ่าน  สำหรับ Gear Fit2 ตัวนี้ได้เลย

หูฟัง gear icon x

ฟังเพลงกับ IconX

สำหรับหูฟัง IconX Bluetooth 4.1 ไร้สาย 100%  ไม่มีสายให้เกะกะ  ใช้งานง่ายๆ เพียงแค่เสียบเข้าที่หูปั๊บ ก็ใช้งานได้ทันที  ตัวหูฟังถูกออกแบบมาให้ฟิตแนบสนิทรูหูได้อย่างดีเยี่ยม  สัมผัสนุ่ม  เวลาเดิน เวลาใช้งานไม่ต้องกังวลว่าวิ่งแล้วจะหลุดออกจากหู มี 3 ขนาดตามภาพ ฟิต

iconX ขนาดอุปกรณ์

ผู้ใช้งานก็แค่สัมผัส โดยการ tap หรือลูบๆ swipe ที่หูฟังเพื่อควบคุมการเล่นเพลง  มีฟีเจอร์เสียง  สามารถแจ้งเตือนผ่านเสียงคน ได้ถึง 15 ภาษาด้วยนะ  สุดยอดจริงๆ   ฟีเจอร์แจ้งเตือนการใช้งานผ่านเสียงนี่เอง ที่ถูกนำมาใช้งานแทนหน้าจอ  เพราะเวลาผู้ใช้ใช้งาน ก็ลูบๆ แทปๆ สั่งการ  ต้องฟังเสียงด้วยนะจะได้รู้ว่ามันถึงไหนล่ะ  คำเตือน ไม่เหมาะกับคนที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ ฟังไม่ออก

iconx แทบ สัมผัส

Gear IconX นี่ครอบคลุมความต้องการในหลายด้าน ไม่ว่าคุณจะเดิน วิ่ง มันก็รู้ครับว่าเราทำอะไรอยู่ อัพเดตข้อมูลสำคัญ เช่น ความเร็ว ระยะทาง  ระยะเวลา อัตราการเผาหลาญแคลอรี่ Calories Burn และอัตราการเต้นหัวใจ  โดยเจ้า IconX ตัวนี้ได้มีการติดตั้งอุปกรณ์วัดความเร่ง และ heart rate monitor และอุปกรณ์ตัววัดแรงสัมผัสไว้อีกด้วย ในหูฟังแต่ละข้าง อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาเพียง 6.3 กรัม  กันฝุ่นก็ได้

การเชื่อมต่อกับ S Health ก็สามารถทำได้  สามารถนำมาเชื่อมต่อกับ Smart Phone หลังจากออกกำลังกาย  และตรวจสอบสถิติ หรือการ monitor ต่างๆ ผ่าน S Health ได้ในภายหลัง

s health

หมายเหตุ   อุปกรณ์ตัวนี้ติดตั้ง Heart Rate Monitor ที่ใช้กับการออกกำลังกาย  ไม่สามารถใช้ร่วมกับการรักษาโรคนะครับ  มันไม่ได้วัดได้ละเอียดขนาดใช้ตรวจสอบการรักษา สำหรับแพทย์

รายละเอียดจำเพาะ

  • หูฟังนี้ ใช้งานร่วมกับ Android Version 4.4
  • Storage 4 GB
  • แต่ละข้างมี  2 ไมโครโฟน

IconX  มีโหลด Ambient Sound สามารถได้ยินชัดเจน ขณะออกกำลังกาย ตัดเสียงรบกวน ไม่ต้องกลัวว่าเสียงจะเบา ทำให้สามารถวิ่งไปด้วยฟังเพลงไปด้วยได้สบายๆ  มันถูกออกแบบมาให้ยกระดับคลาส เป็นอีกหนึ่งความสุดยอดก้าวล้ำทางเทคโนโลยี ล้ำเจ้าอื่นไปอีกขั้นแล้ว   

หูฟังตัวนี้ ทำให้ผู้ที่ชอบออกกำลังกาย  ต้องการที่จะออกไปออกกำลังกาย โดยที่สามารถทิ้งมือถือไว้บ้านได้  เพราะมีเพลงในตัว  นับว่าเพลงเป็นส่วนหนึ่งของนักออกกำลังกายไปแล้วนะ  หรือจะใช้เป็น music streaming ผ่านบลูทูธ ก็ได้  (ใช้เป็นหูฟังบลูทูธธรรมดาก็ได้)  อย่างไรก็ตามเราสามารถเก็บเพลงได้ประมาณ 1000 เพลง ชนิด mp3 

เปรียบเทียบคุณสมบัติต่างๆ ของ Gear Fit 2 VS Gear IconX earbuds

Gear Fit 2 Gear IconX
ขนาด 51.2 x 24.5 มม  (รอบข้อมือ 125 – 170 มม) Earbud 18.9×26.4×26.0 มม

Case 25.3×30.3×92 มม

น้ำหนัก 28 กรัม ข้างละ 6.3 กรัม
Bluetooth เวอร์ชั่น 4.2 4.1 (BLE)
Storage ROM 4 GB 4 GB
Heart Rate มี มี
Capacitive Touch จอ มี
Accelerometer มี มี
Wi-Fi 802.11b/g/n 2.4 GHz
OS Tizen
แบตเตอรี่ 200 mAh Earbuds 47mAh

Case 315mAh

ระยะเวลา Stand By 5 วัน ไม่ระบุ
ระยะเวลาใช้งาน 3-4 วัน ไม่ระบุ
GPS ระบุตำแหน่ง มี ไม่มี
GPS Battery 9 Hours (ถ้าเปิด GPS)
Audio Spec ไม่ระบุ Frequency 20-20kHz

Speaker Sensitivity: 89.5 dB+- 3 dB/1mW

Speaker Impedance: 16 ohm

เครื่องเล่นเพลง มี มี
Format

เพลงที่รองรับ

MP3, M4A, AAC, WAV, WMA, AMR, AWB, OGG, OGA, 3GA MP3, M4A, AAC, WAV, WMA (WMA v9)
รองรับ Android 4.4, RAM 1.5GB RAM ↑ Android 4.4, RAM 1.5GB RAM ↑
Service Applications Vibrate สั่น ไม่มี
รูปแบบการสั่งการ สัมผัสจอ ผ่านจอแสดงผล สัมผัสหูฟัง พร้อมเสียงมนุษย์บอกสถานะต่างๆ
RAM 512 MB ไม่ระบุ
จอแสดงผล Curved Super AMOLED 1.5 นิ้ว (38.6มม)

216×432 pixel

สี 16 ล้าน

ไม่มี
ขนาด ขนาดเดียว 3 ขนาด S M L

สำหรับ Gear Fit 2 ถือว่าทำออกมาได้ดีครับ รูปทรงสวยงามฟังก์ชั่นทำออกมาได้ดี  โดยส่วนตัวถ้าให้ผมเลือกระหว่างสองรุ่นนี้ ผมก็ขอเลือก Gear Fit 2 ดีกว่าที่จะเลือกหูฟังครับ  เพราะมีจอให้ดู และแลดูควบคุมง่าย   มีหลายๆ ฟังก์ชั่นให้ใช้งาน    แต่หูฟัง IconX ผมว่ามันไม่สะดวกในเรื่องการควบคุม  มันจะควบคุม 1000 เพลง ง่ายๆได้ไง ในเมื่อไม่มีจอ มันคงจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไรเนอะ ว่ามั้ย 

อีกทั้งคนไทยฟังภาษาอังกฤษ ไม่ออก ไม่รู้นะว่ามันบอกว่าอะไร  ใครเคยใช้ S Health ก็จะเข้าใจว่ามันจะรายงานสถานะการออกกำลังกาย  อัตราการเดิน  ระยะทาง บอกเป็นเสียง สำหรับบทความนี้หวังว่าทุกท่าน เหล่าสาวกของ Samsung คงจะได้ทราบข้อมูลกันเบื้องต้น  และก็อย่าลืมเตรียมเงินในกระเป๋าไว้ สอยมาใช้กันด้วยละครับ  บทความนี้ขอลาแต่เพียงเท่านี้

 

fitness tracker, gear fit 2 thaimobile, gear fit 2 vs gear iconx,  gear iconx 2 thaimobile, iconx, samsung gaer, wearable computer

Leave a Reply

scroll to top