[เจาะลึก] วิธีสุดยอด เรียนภาษาจีนด้วยตนเองแบบไม่เสียเงินสักบาท ทดลองแล้วได้ผล!!


สวัสดีครับ บทความนี้เราจะมาเจาะลึกถึงวิธีการเรียนภาษาจีนฟรี  ทดลองแล้วด้วยตัว admin เองครับ  เป็นวิธีการที่ได้ผล ไม่ต้องเสียเงินค่าเรียนพิเศษ หรือลงเรียนอะไรเลยกับสถาบันภาษาที่ไหน สามารถรู้ถึงภาษาจีนกลางเบื้องต้น  และต่อยอดได้  ไม่ต้องไปหาเว็บสอนภาษาจีนอะไรเลยครับ  เราจะเรียนผ่านแอพ จีน เรียนจีนบนมือถือสะดวกสุดๆ ทำตามที่ผมบอกนะครับ  การทดลองเรียนนี้เป็นการทดลองเรียนจากตัวของผมเองครับ  จากประสบการณ์การลองมากว่า 1 เดือน ไม่ได้เขียนมามั่วๆ นะครับ  55 

สำหรับใครที่ต้องการเรียนภาษาจีน ผมมองว่าเป็นเรื่องดีนะครับ  เพราะว่าเราจะได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ อย่าลืมนะครับว่าภาษาจีนเป็นภาษาที่มีอิทธพลสูงมากครับ ต่อชีวิตประจำวันไทย  นอกจากภาษาไทย ภาษาอังกฤษ  อย่างน้อยก็น่าจะมีภาษาที่สามอีกภาษาหนึ่ง  บางคนอาจจะชอบภาษาญี่ปุ่น  เกาหลี อะไรนี่ก็เรียนไปนะครับ   แต่ผมขอเลือกภาษาจีน  เหตุผลคือ เมืองจีนเป็นเมืองใหญ่  คนจีนเข้ามาไทยเยอะ  แหล่งการผลิตสินค้าก็อยู่ที่จีน  ของถูกๆ ก็สั่งมาจากจีน   ภาษาข้างกล่องอาหารในบ้านเราบางอย่างก็มีภาษาจีน  อย่างนี้จะไม่เรียนได้ไงครับ

แต่ภาษาจีนั้นก็เป็นเรื่องยาก  ยากเฮ้ๆ เพราะถ้าเราลองศึกษาดูแล้ว  เราจะพบว่าภาษาจีน สะกดคำไม่ได้ เฮ้ย มันแย่วะ  ไม่เหมือนภาษาไทย  ออกเสียงอย่างไร ก็เอาพยัญชนะ ตัวอักษร สระ  มาประกอบกันเป็นคำได้ตามเสียงที่เราได้ยิน  แต่ภาษาจีน  จะเป็นภาษารูปภาพ  เมื่อเราเห็นอักษร 1 ตัว  มันจะมีความหมายของมันเอง แม้ว่า เสียง 1 เสียง ที่เปล่งออกไป  จะเป็นตัวอักษรได้หลายตัวก็ตาม 

อ่ะๆ ก่อนเริ่มถึงวิธีการ  ผมต้องบอกว่าส่วนตัวผมไม่เคยรู้เรื่องภาษาจีนมาก่อน ไม่เคยเรียนกับใคร ไม่เคยเรียนกับคนไทย ไม่เคยรู้ pinyin ไม่เคยเรียนภาษาจีน  สาบาน  นี่เป็นครั้งแรกของผมครับ  ผมศึกษาด้วยตนเองก่อน  ส่วนตัวเป็นคนเรียนรู้ไว เลยไม่ค่อยเสียเงินให้กับพวกคอร์สเรียนแบบนี้มากนัก  เรียนเอง มีวินัยด้วยตนเอง สามารถทำได้ครับ

ก่อนเริ่มดูวิธีการครับ  ดูแอดข้างล่างนี้ก่อนครับ จำสัญลักษณ์แล้วเอาไปค้นหาให้ดี

7app เรียนจีนด้วยตนเอง

วิธีการของผม คือ การเรียนผ่าน App บนมือถือ  อาจจะเป็นวิธีการใหม่ๆ สำหรับคนรุ่นเก่าครับ แต่นี่ปีอะไรแล้ว 2016 ครับ  มีวิธีการเรียนรู้เยอะแยะ  ผมจะใช้ app ที่มีชื่อว่า Hello Chinese เป็นหลักครับ  และก็จะมี ChineseSkill เป็นตัวรอง  

แอพ chineseskill เรียนจีนด้วยตนเอง

chineseskill แอพสำหรับเรียนจีนด้วยตนเอง

แอพ Chinese Skill เรียนจีนด้วยตนเอง

ทั้ง 2 App นี้มีทุกอย่างคล้ายกันมากๆ  ภาพใหญ่ๆ  ก็คือ มีบทเรียนแบบระบบคำถามตอบคล้ายเกมส์ เก็บเวล สนุกครับ ขอเรียกว่า เกมภาษาจีนละกัน มีแต้ม ผมเล่นไปแล้วผมยังติดงอมแงม  และเริ่มใช้รูปภาพให้เรียนรู้  ให้เห็นภาพก่อน แล้วก็บอกว่านี่คืออะไร  บทเรียนหลักๆ จะมี

 • ก็จะมีการให้จำศัพท์ใหม่จากภาพและเสียง
 • ให้แปลประโยคภาษาจีนที่ให้มา  พร้อมมีคำอ่านออกเสียงให้เราฟังด้วย  
  • จะมีคำตอบมาให้เราเลือกว่าแปลเป็นไทยได้ว่าอะไร
  • จะมีคำแยกๆ กันแล้วให้เราเลือกมาประกอบเป็นคำแปลประโยคภาษาไทย
 • มีให้ฝึกเขียน ให้อักษรจีนมาแล้วให้เราฝึกเขียน
 • ออกเสียงมา ไม่มีตัวอักษรจีน  แล้วให้เราเลือกว่ามันคืออักษรจีนตัวไหน
 • ให้เติมลงคำลงในช่องว่างให้ถูกต้อง จากเสียงที่เค้่าให้ฟังมา
 • ให้ฝึกอ่านออกเสียง โดยจะมีระบบวิเคราะห์เสียงเราว่าถูกไหม  ผมว่าใช้ได้ดีเกือบ 80% เลยครับ  เพราะผมลองเรียนแล้วนำไปออกเสียงให้คนจีนจริงๆ ฟัง เค้าบอกว่าคุณออกเสียงได้ชัดเจนดี  ผมว่าจะเรียนทั้งที ฝึกเรียนโดยฟังเสียงจากเจ้าของภาษาเลยดีกว่าครับ  เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ไม่เหมือนภาษาอังกฤษตอนเด็กๆ ผมเรียนกับ อาจารย์คนไทย เลยมีปัญหาเรื่องการฟัง
 • ประโยคสนทนาภาษาจีน ก็มีนะครับ  เค้าจะพูดคำถามมาแล้วให้เราตอบโดยเลือกในช้อยคำตอบ
บทเรียนใน app Hello Chinese

บทเรียนใน app Hello Chinese

บนเรียนใน แอพ Hello Chinese

บนเรียนใน แอพ Hello Chinese

ทั้งสอง app จะมีระบบบันทึกประสบการณ์บอกว่าวันนี้เรียนไปเยอะเท่าไรแล้ว  จะขึ้นเป็นกราฟให้เราเทียบกับวันก่อนๆ  ทำให้เรารู้สึกผิดถ้าไม่ได้เรียนต่อครับ  และเฉพาะ app Hello Chinese จะคอยเตือนผมทุกๆ วันตอน 21:00น  เค้าเคลมว่า  เก่งจีนใน 3 เดือน  ผมว่าถ้าเรามีวินัย เรียนรู้และทบทวนตามระบบที่เค้าสร้างมา  เป็นเร็วแน่ๆ ครับ  ผมเอง ไม่ได้เรียนต่อเนื่องตลอดทุกวันยังได้เลย  เพราะโดยส่วนตัวต้องทำงานไปด้วยครับ   หากวันไหนที่เราเรียนแล้วติดต่อกัน  มันก็จะขึ้นว่าเรียนติดกันแล้วกี่วัน  ยิ่งเรียนติดกันหลายวันเท่าไร แสดงว่าเรามีวินัยมากเท่านั้น  ความสำเร็จก็ใกล้เข้ามาแล้วครับ

ข้อดีของโปรแกรมทั้ง 2

Hello Chinese ChineseSkill
บทเรียนแบ่งเป็นด่านๆ มีเหมือนกันตามที่ได้กล่าวไป มีเหมือนกันตามที่ได้กล่าวไป
error บางครั้งตอนฝึกเขียน ไม่ error ครับ  error
มีระบบกราฟบันทึกประสบการณ์ มี มี
มีระบบ social ติดตามคนอื่นๆ ไม่มี มี
มีระบบทบทวนบทเรียน มี มี
แบบฝึกหัดเขียนลำดับอักษรจีนเพิ่มเติม ไม่มี มี
แบบฝึกหัดหัดออกเสียงวรรณยุกต์ ไม่มี มี
แบบฝึกหัดกลุ่มประโยคจีนตามสถานการณ์ให้ฝึก ไม่มี มี
แบบฝึกหัด Flash Card เรียนรู้คำ ไม่มี มี
เสียงที่โปรแกรมอ่านให้เราฟัง ชัดเจน เสียงมันเล็กๆ

สำหรับตัวผมเองผมจะใช้ Hello Chinese เพราะว่าเสียงมันชัดเจน  ฝึกฝนก่อน  ผมเน้นที่เสียงก่อนน่ะครับ เสียงต้องถูกต้อง แล้วผมก็ค่อยๆ ฝึกกับ App Chinese Skill ตามไปทีหลัง พร้อมๆ กัน  เพราะบทเรียนจะมีการวางไว้ค่อนข้างไปด้วยกันได้ดี

บทเรียนจะเป็นไปตามด่านต่างๆ ครับคล้ายเกมที่เราเล่นๆ กัน สนุกและมันมากครับ  ดูตามภาพเลย

hellochinese เรียนจีนด้วยตนเอง

แอพเรียนจีน Hello Chinese

เริ่มต้นบทเรียนแรกเราจะต้องเรียน พิ น อิน จีน ก่อนนะครับ  แต่โดยส่วนตัวผมไม่เคยเรียน pinyin มาเลย ก็พอจะเข้าใจ ยากหน่อยตอนแรก แนะนำให้ดู วิดีโอทาง youtube ประกอบการเรียน pinyin  ให้เลือกที่คนไทยสอนอ่าน พิ น อิน จีนเราจะได้รู้ว่าอักษรอะไรแทนคำไทยตัวไหน  ถ้าเรียนกับคนจีนเค้าจะไม่รู้อะไรครับ  เราจะได้เรียนรู้ได้ง่ายขึ้น ผมมีวิดีโอแนะนำครับ ของอาจารย์คนนี้เข้าใจง่ายครับสำหรับการเรียน พิ น อิน จีน

ต่อมาหลังจากเรียนรู้ได้แล้วเราควรที่จะมี Dict ติดตัวไว้  ของผมใช้ Line Dict : Chinese English ครับ  เพราะมันวิเคราะห์โครงสร้างประโยค แบ่งเป็นคำๆ ให้เราได้ครับ  จะเขียนอักษรจีนลงไปขีดๆ ลงไปดูมันก็จะหาคำที่มีลักษณะแบบที่เราเขียนขึ้นมาให้ได้  เป็นการแปลจากจีนเป็นอังกฤษนะครับ  ส่วนเรารู้คำอังกฤษอยากใช้คำจีนก็ได้  พิมพ์อังกฤษเข้าไป ก็จะได้คำจีนออกมา  ดีมาก แค่นี้ก็พอครับ โดยส่วนตัวผมว่ามันโอเค

LINE DICT แปลจีนเป็นอังกฤษ

LINE DICT แปลจีนเป็นอังกฤษ

เมื่อเรียนรู้ไปตอนแรกๆ กับแอพ Hello Chinese หรือ Chinese Skill แล้วทุกคนจะรู้สึกว่าจำศัพท์ยากโดยเฉพาะการเขียนตัวอักษรจีน  แต่เมื่อเรียนไปนานๆ ขึ้นจะจำคำได้ง่ายขึ้น ผมเองก็ยังงงเหมือนกันครับ  เพราะอะไรเหรอผมก็ไม่ทราบแน่ชัด  แต่เราคงรู้ลำดับในการเขียน  เพราะตัวอักษรจีนจะมีลำดับการเขียนคล้ายๆ กัน   เมื่อเรียนไปนานๆ แล้วทุกคนอาจจะจำ pinyin ของคำได้  แต่อาจจะจำวิธีการเขียนไม่ได้ทั้งหมด  แต่อย่างน้อยก็จะจำหน้าตามันได้บ้างล่ะ  ผมเอง จำ pinyin ได้ และก็จำหน้าตาคำได้นิดๆ หน่อย คุ้นๆ  พอผมใช้ แป้นพิมพ์ในมือถือคุยกับคนจน  กด pinyin ขึ้นมา มันก็จะแนะนำว่าคำไหนดีที่คุณต้องการ  ผมก็สามารถเลือกได้ถูกครับ ใช้ในการสื่อสารพิมพ์คุยกับคนจีนได้  สำคัญที่ต้องจำการเขียน pinyin ให้ได้นั่นเอง อย่าลืมทบทวนบทเรียนในแต่ละวัน หัดท่องศัพท์หัดเขียนด้วยนะครับ

ถัดมาเรียนแล้วไม่รู้จักคนจีนก็จะยังไงๆ  ผมแนะนำให้ติดตั้ง App ชื่อว่า Hello Talk ครับ  ลงทะเบียนไปเลยว่าเป็นคนไทยอยากเรียนภาษาจีน  มันก็จะบอกว่าเราเป็น Native Thai Speaker  และก็กำลังเป็น Chinese Learner Level 1 จาก 5 level นะครับ  เมื่อลงทะเบียนแล้ว app จะแสดงผลลัพธ์บนหน้า feed ที่มีแต่คนจีนอยากเรียนไทยขึ้นมา    ก็ลองหาเพื่อนดูนะครับ  คนจีนที่อยากเรียนไทยเหล่านี้  เป็นคนจีนที่ไม่เก่งภาษาไทยแบบเรานี่ล่ะครับ ช่วยกันงม  บางคนก็เก่งกว่าเรา พูดไทยได้คล่อง  สำหรับตัวผมเอง ผมได้เพื่อนคนจีนที่พอพูดไทยได้บ้าง เก่งกว่าผมพูดง่ายๆ  ผมก็ได้สอนเค้า  เค้าก็ได้สอนผม  เป็นเพื่อนกัน ต่อไปในอนาคตเราอาจจะได้เพื่อนที่ไว้ใจกันได้  ค้าขายกันได้อีกสร้างมิตรไว้ก่อน 

hellotalkicon

hellotalk

แอพ hello talk มีใน playstore และ appstore

เมื่อได้เพื่อนแล้วอยากฝึกจำศัพท์เพิ่มเติม  ให้ติดตั้ง App ที่ชื่อว่า จีน Fun Easy Learn  จะมีคำจีนเป็นภาพให้จำจากทุกหมวดหมู่คำศัพท์ในชีวิตประจำวันถึง 5000 คำครับ ขยันท่องๆ ไป

chineseeasyfunlearn

แอพจีน 6000 คำ easy fun learn

เมื่อเรียนรู้ได้ถึงจุดหนึ่งแล้ว  จะพบว่าเราจะเริ่มเรียนภาษาจีนได้เร็วขึ้นจำคำได้ดีขึ้น  และเราคงต้องการการฝึกฝนเพิ่มเติมผมแนะนำเว็บข่าวจีนครับ ชื่อว่า Decipher (easy Chinese Everyday)  แบ่งแยกเป็นระดับ HSK1 2 3 4 5 6 ให้ด้วย สุดยอดเลย ตอนนี้ผมเองยังอ่านข่าวทีเป็น HSK1 ยังไม่ออกหมดเลยครับ คงต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง  ข่าวจะมีการแยะประโยคแยกคำเป็นระดับสีตาม HSK  และอ่านออกเสียงให้ฟัง  เราสามารถกดดูคำแปลของศัพท์ได้

แอพข่าว decipher

แอพข่าว decipher ข่าวภาษาจีน

สำหรับ App สุดท้ายก็คือ WeChat ครับ  คนจีนชอบใช้  เผื่อเวลาเขาถามว่า wechat อะไรเราจะได้ตอบเขาได้  เอาไว้ติดต่อสื่อสารกันสร้างสัมพันธ์ที่ดีไว้นะครับ เพื่ออนาคต

แอพ wechat ไว้คุยกับคนจีน

แอพ wechat ไว้คุยกับคนจีน

อีกอันที่ผมอยากแถม  ให้ดู youtube ฮั่นจือกงคง มีเป็นร้อยๆ ตอน  สอนจำศัพท์ได้ดี  ได้รู้ด้วยว่าคำศัพท์ต่างๆ นั้นมีที่มาจากอะไร  ทำให้เราจำศัพท์ได้ง่ายขึ้นครับ

กดตามวิดีโอนี้เลยครับมีโคตรเยอะ 104 วิดีโอ 1 วิดีโอจะมี 5 บท

สุดท้ายนี้หวังว่าทุกคนจะสามารถเอาวิธีการของผมไปใช้ได้นะครับ เรียนภาษาจีนด้วยตนเองไม่ยาก  ขอแค่มีความตั้งใจ และฝึกฝนอย่างต่อเนื่องนะครับ แล้วผลลัพธ์จะเกิดเอง  การเรียนที่จำได้ง่ายสุดคืออะไรหรือไหมครับ  ตอนแรกให้เรียนจาก app ไปก่อน  ต่อไปให้ไปเรียนกับเพื่อน  การแชท พูดคุยกับคนจีน ทำให้เราจำคำศัพท์ได้ง่ายมาก  เพราะเราได้ใช้งานจริงๆนั่นเอง

สุดท้ายนี้ถ้าชอบบทความรีวิวดีๆ แบบนี้ ก็ติดตามเราด้วยนะครับขอบคุณทุกคนครับ

 

cat888 เข้าระบบ เว็บหวยออนไลน์

One Reply to “[เจาะลึก] วิธีสุดยอด เรียนภาษาจีนด้วยตนเองแบบไม่เสียเงินสักบาท ทดลองแล้วได้ผล!!”

 1. su vicha says:

  ขอบคุณค่ะ ได้ประโยชน์มากค่ะ

Leave a Reply

scroll to top