Prompt Pay  การเงินของโลกสมัยใหม่ที่คุณควรที่ต้องรู้และตามให้ทัน


          ในขณะนี้คุณคงจะได้ยินในเรื่องรูปแบบการใช้เงินที่กำลังโปรโมตกันหนาหูเป็นอย่างมาก ซึ่งบางคนนั้นอาจจะยังไม่เข้าใจว่าเจ้า Prompt Pay นั้นคืออะไรกันแน่…เข้าใจง่ายๆก็คือ การใช้บัญชี
ทางการเงินในรูปแบบดิจิตอลที่ผูกมัดกับชิพของบัตรประชาชนนั่นเอง

Prompt Pay ที่เหล่าธนาคารช่วยกันโปรโมท เริ่มมาจากกระทรวงการคลัง โดยจะเปลี่ยนแปลงระบบการใช้เงินแบบเดิม ๆหรือแบบสมาร์ทการ์ด โดยผลักดันให้เป็นระบบ Internet Banking แทน แต่แน่นอนทุกระบบต้องมีการวางนโยบายไว้อย่างเด่นชัดและข้อควรระวังของผู้ใช้เองคือควรอ่านระบบการลงทะเบียน อ่านนโยบาย เงื่อนไขต่าง ๆ อย่างรอบคอบก่อนที่จะตัดสินใจลงทะเบียน เพราะหากเราตัดสินใจลงทะเบียนโดยไม่ได้อ่านรูปแบบของการคุ้มครองก่อนแล้ว สุดท้ายนั่นคือความประมาทอาจนำมาซึ่งความเสียหาย เป็นต้น
            การเริ่มต้นของระบบ Prompt Pay  นั้นได้เริ่มต้นจากแนวความคิดของทางรัฐบาลที่จะผลัก
ดันและส่งเสริมให้กับ Digital Economy มากยิ่งขึ้น โดยในบทความนี้ เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเจ้าระบบนี้กันมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ทุกๆท่าน ได้ก้าวทันโลกธุรกรรมทางการเงินมากยิ่งขึ้น!

            การใช้ Prompt Pay ดีอย่างไร….

            สำหรับระบบ Prompt Pay นั้นถือว่าเป็นระบบที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับประชาชนอย่างเราๆได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการโอนเงินและการได้รับสวัสดิการต่างๆก็เกี่ยวข้องด้วย อีกทั้งยังรวมการจ่ายคืนภาษีให้กับประชาชนที่เคยได้เสียไปได้อีกด้วย นับว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

            ระบบ Prompt Pay มีการจัดการระบบอย่างไรบ้าง…
            ระบบพร้อมเพย์นั้น เรียกง่ายๆ เป็นการใช้การโอนหรือจับจ่ายทางการเงินโดยผูกมัดกับเลข ID และไมโครชิพ ของบัตรประชาชน สำหรับการทำงานนั้นก็ง่ายมากเพียงแค่คุณมีการจดจำแค่เบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือไม่ก็บัตรประชาชน คุณก็สามารถจับจ่ายหรือโอนเงินไปยังปลายทางได้เพียงการกดปุ่มเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น… สำหรับข้อดีอย่างหนึ่งที่ผมมองเห็นนั้นก็คือการพกเงินเยอะๆอาจจะไม่ใช่เรื่องจำเป็นอีกต่อไป เป็นการป้องการมิจฉาชีพได้เป็นอย่างดี ในสังคมที่อันตรายเฉกเช่นทุกวันนี้

           

ไทยพาณิชย์ prompt pay กสิกร promptpay

 

แน่ใจได้ขนาดไหนว่าการใช้ระบบ Prompt Pay  จะปลอดภัยและดีแต่ประชาชนจริง ?

            สำหรับการที่เพิ่มความสะดวกสบายนั้นก็ยังคงเป็นข้อดีอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้ชีวิตของ
ใครหลายๆคนถูกดำเนินไปได้ง่ายขึ้น แต่คุณอย่าลืมนะว่า…การใช้ระบบดิจิตอลต่าง ๆ ในปัจจุบันนี้
ไม่ได้แปลว่าจะสมบูรณ์แบบเต็มร้อยสักเท่าไหร่ พูดง่ายๆว่ายังคงมีช่องว่างที่จะทำให้มิจฉาชีพเข้ามาแทรกแซงหรือไม่ก็ใช้กลโกงต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ทำให้ต้องระวังในส่วนนี้ด้วย เหรียญย่อมมีสองด้าน เพราะฉะนั้น ก็ควรศึกษาวิธีการใช้มาให้ดี ๆก่อนการตัดสินใจใช้ ประเด็นในการใช้ Prompt Pay อะไรทำให้คนไทยตัดสินใจที่จะใช้บริการ Internet Banking กันอย่างกว้างขวางในปัจจุบันนี้ สิ่งที่ทำให้ง่ายต่อการซื้อและการขาย นั่นคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจการโอนเงินผ่านธนาคารจากสมาร์ทโฟน ถึงแม้จะเสียค่าธรรมเนียมอยู่ดีและอาจโดนเสี่ยงในการ Hack บัญชีได้ แต่คนไทยกลับใช้งานกันอย่างเติบโตก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดด แน่นอนถ้าเป็นผู้ขายการทำให้ง่ายขึ้นของ Prompt Pay คือ แค่เราจำหมายเลขบัตรประชาชนของปลายทางในการโอนเงิน หรือ ง่ายกว่านั้นอีกคือแค่เพียงจำหมายเลขเบอร์โทรศัพท์ได้ เพียงเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องจดหมายเลขบัญชีเงินฝากธนาคารให้เกิดความยุ่งยาก แก่การชำระเงิน โดยบริการนี้ได้จัดระเบียบความปลอดภัยและอยู่ภายใต้การคุ้มครองของบริการจากธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารพานิชย์ทุกแห่ง เรียกว่าการชำระเงินแบบ Any ID ภายใต้ โครงการของรัฐบาล National e-Payment เพื่อสามารถลดการใช้จ่ายเงินสดง่ายต่อการโอนเงิน ง่ายต่อการใช้งาน แต่แน่นอนว่าการเข้าถึงบัญชีเงินฝากย่อมง่ายขึ้น การเข้าสู่การโอนเงินง่ายขึ้น และทุก ๆอย่างอาจจะตรวจสอบความถูกต้องได้ยากมากขึ้นหากมีการทุจริตหรือเกิดความผิดพลาดภายในระบบ เพราะระบบนี้มันแทบจะอัตโนมัติในทุก ๆอย่างจริง ๆ

            สำหรับเทคโนโลยีที่ถูกก้าวหน้าขึ้นมา แน่นอนว่าเป็นเรื่องดีอย่างหนึ่งก็คือการที่เพิ่มสิ่ง
ที่สะดวกสบายและความพร้อมของโลกยุคใหม่มากยิ่งขึ้น แต่ในขณะเดียวกันการใช้นั้นคุณก็ควรที่จะพิจรณาให้ดีๆก่อนว่ามันจะมีประโยชน์มากกว่าโทษต่อการใช้ชีวิตของคุณมากน้อยแค่ไหนครับผม

Leave a Reply

scroll to top