ซอฟต์แวร์ใหม่จาก google ทำให้เรียนรู้ จดจำภาพสิ่งรอบตัวเราได้

เทคโนโลยีการจดจำวัตถุรอบตัวจาก google และ moodstocks

สว้สดีครับ วันนี้เราจะมารับรู้ถึงเทคโนโลยีใหม่ของ google ที่ไม่ใช่แค่เป็นเครื่องมือค้นหาเพียงอย่างเดียว  ที่ผ่านมาไม่มีใครรู้จัก google และเราหลายๆ คนก็รู้ด้วยว่า google คือบริษัทที่ไม่ใช่แค่ทำ search engine แต่เป็นบริษัทวิจัยขนาดใหญ่ที่พยายามจะสร้างโลกใหม่ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกแก่โลกใบนี้  

ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ google หลงไหลครับ ซึ่ง google พยายามจะทำให้สิ่งที่เป็นไปไม่ได้  ให้เป็นไปได้  เช่น ความพยายามที่จะสร้างรถยนต์ไร้คนขับ  ซึ่งเป็นโปรเจ็กที่แสดงให้เห็นว่า google พยายามที่จะสร้างเครื่องจักรให้ฉลาดเหมือนมนุษย์  โดยใช้ปัญญาประดิษฐ์  สามารถเรียนรู้และเข้าใจสิ่งที่มนุษย์สอนให้มันได้  จนสุดท้ายเครื่องจักรก็ทำได้ดีประหนึ่งว่าเป็นมนุษย์คนหนึ่งเลยล่ะ

ปัจจุบันนี้  นอกจากปัญญาประดิษฐ์ที่ google ได้วิจัยมาแล้ว  ยังมีอีกอย่างหนึ่งที่ google อยากให้เป็นความจริงขึ้นมา  คือสร้างตาให้กับเครื่องจักร เพราะที่ผ่านมาเรามีแค่ปัญญาประดิษฐ์ พร้อมเซนเซอร์ต่างๆ ให้กับเครื่องจักรได้รับรู้ถึงสิ่งรอบข้าง   แต่มันก็ยังขาดความมีชีวิตชีวา  ที่ได้มองเห็นเหมือนมนุษย์  

ความสามารถในการจดจำวัตถุในโลกความเป็นจริงได้นี้    ไม่ได้เริ่มต้นความคิดครั้งแรกมาจาก google ตั้งแต่แรกโดยทีเดียว  แต่มันถูกเริ่มต้นโดยบริษัทหนึ่งที่เรียกว่า  Moodstocks ที่ประเทศฝรั่งเศส  ตั้งแต่ปี 2012 นู่นล่ะ   google ก็ได้มองเห็นแววจากบริษัทนี้ เขาได้กำลังพัฒนาเครื่องมือนี้เพื่อประกาศให้โลกรู้  และ google ก็ได้รู้และสนใจ และต่อมา google ก็ได้มีการเจรจาที่จะเข้าซื้อกิจการจาก MoodStocks

MoodStocks ได้กล่าวว่า “เราจะมอบตาให้กับเครื่องจักร  เสมือนตามนุษย์  เปลี่ยนกล้องเป็นตาอัจฉริยะที่จะสามารถเข้าใจสิ่งรอบตัวได้ เช่นเดียวกับมนุษย์”  นั่นเอง
เดี๋ยวดูวิดีโอข้างล่างประกอบนะครับเพื่อเข้าใจสิ่งที่ Moodstock กำลังทำ

ขณะนี้ google ก็ยังไม่ได้ประกาศตัวอย่างเป็นทางการนะครับ  ว่าจะใช้มันทำอะไร  แต่เทคโนโลยีการจดจำวัตถุนี้ก็ต้องเป็นไปได้สวยแน่นอน  ต่อไป นี่คงจะเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของ google ที่มีความหวังที่จะสร้างเครื่องมือในการรับรู้สิ่งรอบตัวให้กับเครื่องจักรกลต่างๆได้  แลดูยิ่งใหญ่สุดๆ

การซื้อกิจการครั้งนี้ของ google จะแล้วเสร็จในอีก 2-3 สัปดาห์  และก็รอติดตามข้อมูลจาก  Moodstocks ครับ
Moodstocks กล่าวว่า

หลังจากที่ได้มีการแนะนำเทคโนโลยีการจดจำนี้ในครั้งแรกในปี 2012  และเราก็ได้ค้นคว้าวิจัยมาอย่างลึกซึ้ง อีกมากกว่า 2 ปี ครึ่ง  วันนี้เราตื่นเต้นอย่างมากที่จะประกาศว่า  เราได้มาถึงวันที่เราจะได้ร่วมงานกับ google เพื่อที่จะสร้างและนำพาโปรเจ็กนี้ให้ไปสู่สเกลที่ใหญ่ขึ้น  สามารถนำออกมาใช้งานได้จริง   เราคาดว่าการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ จะเสร็จภายในอาทิตย์หน้า 

แต่ก่อนนั้น บางคนอาจจะเคยได้เห็นเทคโนโลยีที่คล้ายๆ กันนี้ของ Amazon นะครับ ที่เรียกว่า Fire Phone ซึ่งทำให้ smartphone ที่มีฟีเจอร์ firefly นี้ เข้าใจสิ่งรอบตัวได้  แค่เล็งมือถือไป ก็สามารถหาสินค้าที่คล้ายกันนี้ใน amazon store และเครื่องมือนี้ก็ทำให้การซื้อของสามารถทำได้ง่ายขึ้นใน amazon store

การเข้าซื้อกิจการ Moodstock ของ google ในครั้งนี้ คาดว่า google คงต้องการที่จะให้ internet รู้เกี่ยวกับสิ่งรอบตัวเองได้   เช่น รู้ว่าเราดื่มกาแฟที่โต๊ะทำงานทุกเช้านะ ตรงนี้ สถานที่นี้ มีบรรยากาศแบบนี้ คือที่ทำงานนะ และ google อาจจะแจ้งเตือนว่าตอนนี้มีกาแฟโปรโมชั่นดีๆ อยู่ตรงไหนใกล้ๆ ที่ทำงาน

ทุกๆฟีเจอร์ที่เกี่ยวกับการจดจำวัตถุ  ต่อไปก็จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย อยากให้เกิดขึ้นจริงเร็วๆ ขึ้นแล้วสิครับ  ต่อไปอีกไม่เกิน 3-5 ปี เราอาจจะได้ใช้งานมัน  และเห็นเทคโนโลยีตัวนี้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันเรา

 

ที่มา : popsci.com

Leave a Reply

scroll to top