google ได้ผลิตอุปกรณ์การสอนโปรแกรมที่จับต้องได้ สำหรับเด็ก

googleprojectbloks โปรเจ็กบล๊อค

อุปกรณ์การฝึกหัดการเขียนโปรแกรมสำหรับเด็กของ google นี้ เรียกว่า โปรเจ็กบล๊อค (project bloks)   มีบางคนก็คิดว่าเฮ้ยความคิดนี้ก็เก่าแล้วนะ เคยมีแล้วนี่  จะทำทำไมอีก  แต่หลายคนไม่เคยรู้เลยว่าตอนนี้โลกเราต้องการ Software Engineer หรือวิศวกรซอฟต์แวร์จำนวนมาก  ขาดแคลนสุดๆ  ความต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ google เลยต้องการปลูกฝังให้กับเด็กๆ เรียนรู้และชอบมัน  เพราะยุคนี้คือยุคที่คอมพิวเตอร์สำคัญและสัมพันธ์กับทุกสิ่งทุกอย่าง  เรายังขาดไม่ได้ มือถือก็มีคนละเครื่อง  เลยจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เด็กๆ ในรุ่นถัดไปจะต้องเข้าใจว่ามันทำงานได้อย่างไรตั้งแต่ยังน้อยๆ

เพื่อที่จะเริ่มการเรียนรู้โปรแกรมมิ่งตั้งแต่เนิ่นๆ  google ก็เลยมีการออกแบบระบบสำหรับการสอนเด็ก ให้เล่นเพื่อรู้วิธีการสร้างชุดคำสั่งโปรแกรมหรือการ coding เรียกเจ้าสิ่งนี่ว่า Project Bloks  ระบบนี้ออกแบบมาง่ายๆ ให้เอาแต่ละบล๊อกมาต่อกันไปเรื่อยๆ เป็นแถว และก็กดปุ่ม GO  ก็จะทำงานตามคำสั่ง  ชุด code bloks ตัวนี้สามารถส่งสัญญาณ bluetooth หรือ WiFi ออกมาได้  เพื่อใช้ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ควบคุมอีกที  เช่น สร้างเป็นโรบ๊อต หรือเครื่องเล่นเพลง

โดยสรุปแล้ว  โปรเจ็กนี้ที่สร้างขึ้นมาเพื่ออแค่ต้องการให้เด็กๆ เล่นของเล่นที่สามารถโปรแกรมได้เท่านั้นเอง โดยระบบมี 3 ส่วนใหญ่ คือ

1 ปุ่ม GO อยู่บนสุดของ Raspberry Pi Zero (Raspberry Pi เป็นชุดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เหมือนคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋ว โปรแกรมการทำงานได้)  โดยในส่วนนี้ทำหน้าที่เป็นสมองของการทำงานทั้งหมด (เรียกว่า Brain Board) 

2. อุปกรณ์ทั้งหมดอื่นๆ จะต้องต่อเข้ากับส่วน Brain Board  โดยอุปกรณ์ส่วนอื่นๆ นี้จะเรียกว่า Puck เราสามารถ Puck ไปต่อกับ Brain Board ยังไงก็ได้  ตัว Puck เองถูกออกแบบออกมาให้มีความสามารถหลากหลาย  เช่น Puck ตัวหนึ่ง ถูกใช้เป็นชุดคำสั่งให้หุ่นยนต์สามารถเลี้ยวได้  บางตัวก็ใช้เป็นเครื่องเล่นดนตรี  อีกอันก็ใช้เป็นตัวทวนคำสั่งซ้ำอีกรอบ ฯลฯ

3. ฺBase Board ถูกใช้เป็นที่วาง Puck ง่ายๆ แค่เอา Puck เสียบต่อกับ Base Board และ Base Board จะถูกนำเป็นฐานสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ทั้งหมดเข้าด้วยกันอีกทีหนึ่ง

googleprojectbloks โปรเจ็กบล๊อค

Google ได้กล่าวว่า  Project Bloks นี้จะสามารถควบคุมของเล่นหรืออุปกรณ์ต่างๆ ได้ด้วย open API เป็น open source เปิดให้คนทั่วไปสามารถเอาไปพัฒนาต่อได้ (คนทั่วไปในทีนี้คือพวก developer นักพัฒนานะครับ) ความคิดริเริ่มที่จะให้เป็น Open Source ครั้งนี้ google หวังว่านักพัฒนาจะสามารถเอาไปหารายได้ได้อีกที  และทำให้มันสมจริงมากยิ่งขึ้น ช่วยกันพัฒนา

การทดสอบ ตอนนี้ google มีการนำ Project Bloks สร้างเป็นหุ่นยนต์จิ๋ว เป็นหุ่นยนต์วาดรูป  โดยการลงมือสร้าง Project bloks ครั้งนี้ร่วมมือกันกับมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด  ออกแบบขึ้นมา และในขั้นต่อไปก็จะเผยแพร่ผลงานต่อไป รอดูกันต่อไปครับ

 

ที่มา: popsci.com

Leave a Reply

scroll to top